สำนวน in the limelight

Limelight

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับติวเตอร์แหม่ม เรียนแบบส่วนตัวทางออนไลน์ เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบ ก.พ การสอบประจำภาค หรือ การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน 

สำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า in the limelight ใช้อย่างไร มาเรียนรู้กันค่ะ เราจะได้เข้าใจและนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

คำว่า limelight  แปลว่าไฟฉายหรือไฟ spotlight ชนิดหนึ่งที่เคยมีการนำมาใช้ในโรงละครแต่ปัจจุบันได้เลิกใช้ไปแล้ว เวลาเราฉายไฟประเภทนี้ก็ต้องการที่จะให้ผู้คนได้เห็นในจุดบางจุดที่สำคัญนั้น เช่นในการแสดงบนเวที ดังนั้นทุกสายตาก็จะจับจ้องไปที่พื้นที่ที่ไฟส่องนั้น ดังนั้นสำนวนนี้ก็จึงมีความหมายถึง “จุดสนใจ” หรือ “อยู่ในความสนใจ” ของสาธารณชน เป็นต้น เช่น ในบางประโยคเราอยากจะบอกว่าข่าวของดาราบางคนตอนนี้อยู่ในความสนใจของคนทั่วไป เราก็สามารถนำเอาคำนี้ไปใช้ได้ ดูตัวอย่างประโยคค่ะ

She’s been in the limelight recently, following the release of her controversial new film  (เมื่อเร็วๆ นี้เธอกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนทั่วไปหลังจากที่หนังเรื่องใหม่ของเธอที่เป็นที่พูดถึงกันมากนั้นได้เข้าฉายในโรง)

John will do almost anything to get himself into the limelight again. (จอห์นจะทำทุกวิถีทางที่จะให้เขากลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง)

 

เราสามารถใช้คำว่า in the spotlight แทนได้หรือไม่? คำตอบคือ ได้ค่ะ เราสามารถใช้ได้เหมือนกัน เช่น

I love being in the spotlight. (ฉันชอบเป็นจุดสนใจของคนทั่วไป)

Steal the limelight

อีกสำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกันค่ะ คำว่า steal (รูปอดีตคือ stole, stolen)  แปลว่า ขโมย ดังนั้นก็น่าจะเดาได้ใช่ไหมค่ะ ว่าสำนวน steal the limelight น่าจะแปลว่าอะไร ก็คือถ้าแปลตรงๆ ก็อาจจะแปลว่า ขโมยความสนใจ หรืออาจจะแปลว่า ได้รับความสนใจจากสาธารณชนมากกว่าคนหนึ่งหรือสิ่งหนึ่ง  เช่น ในประโยคนี้ค่ะ

The concept vehicle certainly stole the limelight at the motor show (รถต้นแบบได้รับความสนใจมากกว่าใครในงานมอเตอร์โชว์)

ติชมและเสนอแนะความคิดเห็นของคุณได้ด้านล่างได้ค่ะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>